[TƯ VẤN] Cách mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn Thành Công

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn được xem là một ý tưởng mới mẻ, bởi nó hội tụ đủ các yếu tối như: dễ kinh doanh, cần ít vốn và dễ tiêu thụ. Trên thực tế, mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn không phải là mới, nhưng vẫn có nhiều người mới bắt đầu kinh doanh đi từ con số không và chưa có kinh nghiệm mở một cửa hàng tạp hóa ở quê cần những gì. Chính vì vậy, hãy tìm và xem xét các vấn đề cần cân nhắc trước khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh được thuận lợi hơn.

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn như thế nào?

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn như thế nào?
Lưu ý quan trọng khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Để mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn được tốt nhất bạn cần phải biết đến những yếu tố cơ bản dưới đây:

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Địa điểm mở cửa hàng tạp hóa đóng vai trò quan trọng, bạn nên chọn những nơi có nhiều dân cư qua lại. Ví dụ như trường hợp, các khu công nghiệp… còn nếu bạn muốn tận dụng không gian tại nhà mình để mở cửa hàng tạp hóa thì cần phải chú ý địa chỉ mình đang sống có nhiều hộ gia đình đang sinh sống hay không.

Ngoài ra, diện tích mặt bằng cũng được xem là một yếu tố không thể bỏ qua khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Bởi có thể dựa vào con số đầu tư ban đầu để có thể quyết định được mặt bằng lớn hay nhỏ.

Lưu ý: Cần phải đảm bảo với diện tích đó có thể thoải mái sắp xếp, bài trí các mặt hàng, cũng như có đủ diện tích để có thể mở rộng được quy mô kinh doanh sau này.

Tìm hiểu thị trường trước khi mở cửa hàng tạp hóa

Một kinh nghiệm khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đó là cần phải tìm hiểu về đối thủ về mặt hàng, giá cả nếu trong khu vực bạn kinh doanh có một vài cửa hàng lân cận. Bởi việc này sẽ giúp cho bạn đưa ra được chiến lược về giá cả, sản phẩm phù hợp để lôi kéo khách thành công tới với cửa hàng của mình.

Ví dụ như bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa ở gần các trường đại học thì cần phải có mặt hàng đáp ứng tốt nhu cầu của trẻ em như đồ ăn vặt, đồ dùng học tập. Còn gần các khu dân cư sinh sống thì bạn cần lựa chọn những mặt hàng thiết yếu như gạo, nước, sữa tắm, gia vị, bột giặt… để đáp ứng tốt nhu cầu mà họ cần.

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì lấy hàng ở đâu rẻ?

Để giúp việc kinh doanh thu lại được nhiều lợi nhuận thì bạn cần phải tìm được nguồn hàng chất lượng, đảm bảo uy tín cũng như có giá thành rẻ. Đây được xem là việc vô cùng cần thiết và mất khá nhiều thời gian.

  • Bạn có thể tìm nguồn hàng tại chợ đầu mối, bởi ở đây không chỉ đa dạng về nguồn hàng mà giá cả cũng hợp lý và phải chăng. Tuy nhiên bạn nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để tìm được người cung cấp uy tín, đảm bảo về nguồn gốc, tránh mua phải hàng bị làm giả, vừa mất tiền lại vừa mất khách.
  • Các siêu thị cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bởi tại đây hàng hóa được cung cấp sẽ đảm bảo an toàn chất lượng và quá trình vận chuyển cũng sẽ thuận tiện hơn.

Cần đa dạng hóa các loại mặt hàng để người dùng có nhiều lựa chọn

Thực tế ai cũng muốn lựa chọn một cửa hàng đa dạng về hàng hóa để dễ dàng lựa chọn. Do đó, nếu như bạn muốn cửa hàng của mình có lãi nên dựa vào việc khảo sát mức thu nhập và mật độ dân để dễ dàng nhập các mặt hàng phù hợp.

Đối với cửa hàng tạp hóa nhỏ, cần nhập mặt hàng thiết yếu như: mắm, muối, đường, bia… các cửa hàng tạp hóa lớn hơn có thể nhập thêm các mặt hàng có thương hiệu uy tín, các sản phẩm chất lượng cao như bánh kẹo cao cấp, rượu vang và một số đồ dùng thiết yếu khác.

Những thủ tục pháp lý cần có đối với một cửa hàng tạp hóa

Bạn chú ý cần phải chuẩn bị giấy tờ hợp pháp như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, các giấy tờ hồ sơ có công bố sản phẩm. Ngoài ra, các bạn cũng nên chủ động đăng ký bản quyền logo cho cửa hàng để tránh bị ăn cắp thương hiệu của bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thành công

 kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở nông thôn
Quản lý tốt giúp việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thành công

Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh

Muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa thì người chủ cửa hàng cần là một người nhanh nhẹn cũng như có khả năng ghi nhớ tốt. Bởi khi mở cửa hàng sẽ có rất nhiều mặt hàng và trong một ngày có thể sẽ thực hiện rất nhiều hành động nhập và xuất hàng, bạn cần phải biết cách bố trí, sắp xếp làm sao cho hợp lý và khoa học để giúp khách hàng dễ tìm kiếm sản phẩm.

Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm sẽ có mức giá khác nhau, bạn cần phải ghi nhớ để tính toán thật nhanh và chính xác. Ngoài ra, nếu bạn không phải là một người có trí tốt thì có thể vận dụng phần mềm quản lý bán hàng, bởi tất cả hoạt động nhập hàng hay xuất hàng, kể cả doanh thu đều được thống kê đầy đủ, chi tiết.

Chọn lựa phương pháp marketing phù hợp

Thực hiện phương pháp marketing sẽ là cách giúp bạn tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn. Bởi chúng ta đều biết, mô hình cửa hàng tạp hóa xuất hiện và thường chỉ tập trung vào một bộ phận khách hàng cố định ở xung quanh đó. Do vậy, để lôi kéo được khách hàng tìm đến cửa hàng thì chủ cửa hàng hay nhân viên cần phải khéo léo và nhiệt tình để giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách.

Trưng bày sản phẩm một cách khoa học

Trưng bày sản phẩm trong cửa hàng cần phải khoa học và gọn gàng. Bởi nó sẽ giúp cho khách hàng dễ tìm kiếm được hàng hóa được nhanh chóng. Để làm được điều này thì bạn cần có sự hỗ trợ của các loại kệ và giá.

Trưng bày sản phẩm một cách khoa học
Trưng bày sản phẩm cửa hàng gọn gàng, khoa học

Khi trưng bày sản phẩm khoa học sẽ giúp cho cửa hàng trở nên đẹp mắt và có tầm nhìn cao hơn. Đồng thời cũng sẽ góp phần làm thúc đẩy doanh số. Và điều này được minh chứng rất rõ ràng từ hệ thống cửa hàng tiện lợi hay siêu thị, hàng hóa được trưng bày khoa học, các mặt hàng đang áp dụng chương trình khuyến mại hay sản phẩm bán chạy cũng sẽ giúp cho khách hàng dễ tiếp cận hơn.

Lựa chọn địa điểm tại những nơi dễ cạnh tranh

Nếu như bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn nên lựa chọn địa điểm ở những nơi chưa có cửa hàng tạp hóa nào. Điều này sẽ giúp bạn không phải cạnh tranh với bất kỳ cửa hàng nào trong khu vực nên doanh số cũng sẽ cao hơn.

Mặt khác, với một địa chỉ nếu như có mặt bằng đẹp và xung quanh là một vài cửa hàng tạp hóa khác thì để hút khách bạn nên cung cấp những mặt hàng mà ở các cửa hàng tạp hóa khác chưa có với mức giá vô cùng hấp dẫn.

Chú ý đến các dịch vụ giao hàng tận nơi

Muốn hút được khách hàng, bên cạnh việc áp dụng chính sách giảm giá thì dịch vụ giao hàng tận nơi cũng là một trong những lựa chọn thông minh. Với dịch vụ giao hàng tận nơi khách hàng chỉ cần gọi điện thoại thì hàng cũng sẽ nhanh chóng được giao tới khách hàng. Các mặt hàng như gạo, nước, gas khi lấy với số lượng lớn hoàn toàn có thể áp dụng dịch vụ này.

Trang bị camera quan sát khi mở cửa hàng tạp hóa ở quê

Cửa hàng tạp hóa là nơi chứa nhiều hàng với số lượng lớn, vì thế chủ cửa hàng không thể bao quát hết được. Việc lắp đặt camera quan sát lúc này sẽ là một việc làm cần thiết, bởi sẽ giúp quan sát toàn cảnh cửa hàng, hạn chế được tối đa tình trạng mất cắp cũng như những tranh cãi về vấn đề tiền thừa, thiếu cho khách hàng về sau.

Sắp xếp các thiết bị quản lý cửa hàng, thu chi

Sắp xếp các thiết bị quản lý cửa hàng
Trang bị thiết bị quản lý cửa hàng giúp việc bán hàng dễ dàng hơn

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp hỗ trợ bạn quản lý hàng hóa theo từng danh mục cụ thể như theo từng loại hàng hóa, quản lý về số lượng hàng nhập, tồn, quản lý doanh thu bán hàng. Điều này sẽ giúp cho chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi về hàng hóa, doanh số bán trong ngày mà không phải mất nhiều thời gian ngồi thống kê.

Hơn nữa, việc tính tiền cho khách cũng sẽ có sự sai sót, nhất là vào thời điểm cửa hàng đang áp dụng các chương trình khuyến mại sẽ rất rộng. Với sự hỗ trợ của máy tính tiền, máy in bill sẽ đảm bảo tiền tính được chính xác, nhanh chóng mà đặc biệt sẽ không để khách hàng phải chờ đợi.

Những khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn
Nguồn hàng ở nông thôn chưa được đa dạng

Khó khăn về khách hàng

Ở khu vực nông thôn, vùng quê thường dân sông thưa thớt và chính điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lượng hàng hóa tiêu thụ và doanh số. Tuy nhiên, thực tế không phải là không có cách để khắc phục. Để thu hút khách hàng, nên tìm địa điểm mở cửa hàng ở những nơi có lượng người qua lại đông đúc, nơi tập nhiều hộ dân cư hay trường học.

Bên cạnh đó, nên tìm hiểu về mặt bằng thu nhập chung của dân cư ở khu vực mở cửa hàng tạp hóa. Nếu đối tượng chủ yếu là công nhân, nông dân thì nên chọn các mặt hàng bình dân. Còn nhóm đối tượng có thu nhập khá hơn một chút, có thể mạnh tay đầu tư hàng nhập khẩu.

Khó khăn về nguồn hàng

Nếu như bạn muốn tìm nơi cung cấp nguồn hàng lớn, chất lượng ở nông thôn thường sẽ không dễ dàng, bởi không giống như ở khu vực thành thị tập trung nhiều siêu thị hay cửa hàng lớn. Nhưng bạn vẫn có thể tìm hàng từ các địa chỉ như:

  • Với các nhãn hàng lớn, bạn có thể chọn cách trở thành đại lý. Vừa giúp có nguồn hàng chất lượng nhưng đồng thời cũng nhận được một số ưu đãi hấp dẫn về giá.
  • Chợ đầu mối cũng là nơi tập trung rất nhiều mặt hàng với nhiều khung mức giá cả khác nhau. Những vấn đề đặt ra đó là chất lượng khó kiểm định. Khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm.
  • Siêu thị cũng sẽ là lựa chọn bạn có thể nhập hàng, bởi tại đây sẽ đảm bảo về chất lượng hơn, tuy nhiên giá thường sẽ cao hơn so với chợ đầu mối.

Khó khăn trong quản lý hàng hoá

Thông thường, cửa hàng tạp hóa sẽ có sự đa dạng về các mặt hàng và số lượng hàng hóa cũng sẽ rất lớn. Tuy nhiên, khách đến mua hàng cũng sẽ là khách lẻ, mua với số lượng ít nên việc quản lý sẽ không dễ dàng, tình trạng lẫn lộn hàng hóa hay xảy ra thất thoát về hàng hóa hay tiền bạc là điều không thể nào tránh khỏi.

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề cần cân nhắc khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn, hy vọng sẽ giúp bạn có phương án và kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan